Bài phát thanh về bệnh lao và cách phòng, chống bệnh Lao
Thưa bà con và các bạn! Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp
Nguồn lây chính của bệnh lao là những bệnh nhân lao phổi có vi khuẩn lao trong đờm. Người bị lây do hít phải vi khuẩn lao của bệnh nhân lao phổi bắn ra môi trường xung quanh khi ho, khạc, hắt hơi, hoặc khi tiếp xúc trong thời gian dài và liên tục.
 
Những người mắc bệnh lao thường có các biểu hiện: Ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu). Người bệnh gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi "trộm" ban đêm, kèm theo đau ngực, đôi khi khó thở.
 
Khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần đến ngay các Trạm Y tế, các bệnh viện đa khoa huyện khám, xét nghiệm đờm, chụp X-quang phổi để được chẩn đoán và điều trị sớm. Đặc biệt, Thông tư 04/TT-BYT ngày 26/02/2016 của Bộ Y tế Quy định về khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh lao và Công văn số 284/HD - SYT ngày 02/03/2016 của Sở Y tế Hà Tĩnh về việc Hướng dẫn chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế, người tham gia Bảo hiểm Y tế mắc bệnh lao, lao kháng thuốc, nghi mắc lao thì Trạm Y tế xã được chuyển tuyến thẳng lên Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh. Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh là bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi tuyến tỉnh với đầy đủ trang thiết bị chuyên ngành để chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả.
 
Nếu bị mắc lao sẽ được điều trị theo chỉ dẫn và giám sát chặt chẽ của bác sỹ. Thuốc chữa lao hoàn toàn miễn phí. Người dân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, hoặc chữa thuốc Nam, hoặc chữa trị tại phòng khám tư.
 
Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả, trong tháng đầu sau sinh, tất cả trẻ đều phải tiêm phòng vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh lao cấp tính. Mọi người khi ho kéo dài hơn 2 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X.quang phổi để phát hiện bệnh lao. Đặc biệt khi bị bệnh lao phổi phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho gia đình và người xung quanh.
 
Những người bị bệnh Lao cần thực hiện những điều sau để bảo vệ người thân và cộng đồng: Điều trị tích cực, tuân thủ các nguyên tắc điều trị bệnh; Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác trong thời gian đang điều trị; Che miệng, mũi bằng khăn, giấy mềm hoặc bằng cánh tay áo khi ho, khi hắt hơi; Khạc, nhổ đờm vào khăn giấy hoặc cốc giấy rồi bỏ vào thùng rác hoặc đốt đi; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để giữ bàn tay luôn sạch sẽ; nên ngủ riêng phòng khi đang điều trị, phòng ở cần luôn luôn thông thoáng.
 
"Vì một Việt Nam không còn bệnh lao" vào năm 2030, các cấp, các ngành, mọi người, mọi nhà hãy tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh lao.”

Bệnh  viện Phổi
 
Top