Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19
Chiều nay 11/3, Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức diễn tập tình huống đón tiếp, hướng dẫn và điều trị bệnh nhân nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

     Công tác tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 là một việc làm rất cần thiết khi mà dịch vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Điều này sẽ giúp bệnh viện sàng lọc, phát hiện, cách ly và điều trị sớm người nhiễm và nghi nhiễm covid-19, qua đó ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh đến nhân viên y tế, đến cộng đồng; bên cạnh đó việc diễn tập thực hiện tiếp nhận và điều trị bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế sẽ đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế điều trị tại khu vực cách ly.
 

     
    Tham gia vào công tác diễn tập phòng chống dịch gồm Ban chỉ đạo chống dịch, tổ điều trị, tổ hậu cần cùng các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa phòng. Bệnh viện đa khoa thành phố cũng đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế trong quá trình diễn tập.
Buổi diễn tập được diễn ra với tình huống giả định: Một bệnh nhân đến bàn đón tiếp tại khoa Khám Bệnh. Bệnh nhân cho biết bị ho, sốt 2 ngày và có tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về bị sốt và đang được cách ly.
 

   
      Sau khi nhận được thông tin, điều dưỡng đón tiếp giải thích cho bệnh nhân biết bệnh nhân có triệu chứng của viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ do đã từng tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm Covid-19, điều dưỡng mời bệnh nhân đến phòng khám y học lâm sàng nhiệt đới để được bác sĩ khám và kiểm tra, đồng thời phát khẩu trang và hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân và người nhà. Bên cạnh đó, điều dưỡng đón tiếp cũng đã liên lạc tổ điều trị chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân và liên lạc tổ kiểm soát nhiễm khuẩn để thực hiện quy trình khử khuẩn tại vị trí đón tiếp và các vị trí bệnh nhân đã tiếp xúc, cũng như dẫn bệnh nhân đến phòng khám y học lâm sàng nhiệt đới.

   
      Sau khi tổ điều trị nhận được thông báo có bệnh nhân cần khám và điều trị trong khu vực cách ly thì tất cả các nhân viên thuộc kíp điều trị đều mặc đồ PHCN, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Khi bệnh nhân được đưa đến phòng khám cách ly, sau khi được bác sĩ thăm khám, xác định bệnh nhân thuộc đối tượng bệnh nhân nghi ngờ cần điều trị cách ly thì sẽ được dẫn vào buồng điều trị của khu vực cách ly nhà D. Ở đây, bệnh nhân sẽ được chăm sóc, điều trị và sinh hoạt trong khu vực cách ly tùy theo diễn biến và chỉ định của bác sỹ.
     Ngay sau buổi diễn tập, các thành viên tham gia đã được nghe ý kiến của Ban chỉ đạo chống dịch nhằm bổ sung thêm các tình huống giả định, khắc phục những điểm thiếu sót để hoàn thiện hơn cho những lần diễn tập tiếp theo.
 

     
      Với mỗi tình huống diễn tập, Bệnh viện đa khoa thành phố đều đã có phương án tiếp nhận, cách ly, điều trị khác nhau nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và những người liên quan.
     Buổi diễn tập phòng chống dịch Covid-19 sẽ giúp nhân viên y tế nâng cao năng lực xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và ra cộng đồng; giúp đánh giá khả năng các nguồn lực để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi có dịch xảy ra.


TTBV

 
Top