BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN U NANG BUỒNG TRỨNG KHỦNG NẶNG HƠN 5KG.
Ngày 29/5/2019, Bệnh viện đa khoa Thành phố Hà Tĩnh phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 5kg cho bệnh nhân Trần Thị (T), 69 tuổi quê quán xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là khối u lớn nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại Bệnh viện.
Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, cách đây 3 tháng bệnh nhân xuất hiện căng tức bụng dưới, bụng to dần lên, đặc biệt khó thở nhiều sau khi ăn. Nhận thấy các dấu hiệu trở nên trầm trọng, ngày 27/05/2019 bệnh nhân đến khám tại bệnh viện thành phố Hà Tĩnh. Tại đây, sau khi được thăm khám, làm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính cho kết quả: theo dõi u nang nhầy buồng trứng kích thước 319 x 116mm, u chiếm gần hết ổ bụng trên hình ảnh chụp CLVT, các Bác sỹ tiến hành hội chẩn liên khoa, kết luận theo dõi u buồng trứng, có chỉ định phẩu thuật cắt bỏ khối u. Vì khối u quá to, lan từ bụng dưới lên trên vùng thượng vị, nên các bác sĩ Sản khoa đã quyết định mổ banh theo đường dọc giữa bụng. 
8h30p ngày 29/05/2019, ca phẫu thuật cắt bỏ khối u được tiến hành. Vì khối u quá to, chèn ép các tạng trong ổ bụng nhiều nên dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Nếu không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm trong phẫu thuật, người bệnh có nguy cơ suy hô hấp hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến suy tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học. Lường trước được điều đó, Kíp phẩu thuật đã xử trí cẩn thận, hút dịch từ từ. 6 lít dịch được hút ra và bụng bệnh nhân xẹp hẳn lại. Kiểm tra thấy khối u xuát phát từ buồng trứng Phải, nên kíp mổ tiến hành cắt bỏ khối u và phần phụ phải. Sau gần 1 tiếng phẩu thuật, toàn bộ khối u được đưa ra khỏi người bệnh, ca phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện.

Khối u nang được bóc tách 

U nang buồng trứng là một loại u xuất phát từ buồng trứng, u có thể là sinh lý bình thường(u nang cơ năng, tồn tại 1-2 chu kì kinh rồi sau đó tự vỡ mà không cần điều trị gì) hoặc u nang bệnh lý(u nang nước, u nang nhầy, u nang bì, u lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng..). Đối với u nang bệnh lý thì không có thuốc điều trị nội khoa, mà chỉ phẩu thuật mới giải quyết được khối u.Tỉ lệ ung thư buồng trứng ở u nang bệnh khoảng 5-15% tùy từng loại u. U nang buồng trứng không hề có triệu chứng điển hình nào. Bệnh nhân thường phát hiện tình cơ khi đi siêu âm ổ bụng. Khi có triệu chứng như đau tức bụng dưới, căng tức bụng, hay bụng to dần lên thì khối u gần như đã rất to. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi khám sản phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến Bệnh viện ngay để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị.
 
Khoa Sản- Bệnh viện ĐKTP
 
Top