MÁCH BẠN: VỊ THUỐC HẠ SỐT ĐẾN TỪ THIÊN NHIÊN
Trong thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp với hàng nghìn ca mắc mỗi ngày. Để kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, Chính phủ đã phát động chiến dịch tiêm chủng vacxin Covid-19 trên toàn quốc.
     Giống như những loại vacxin khác, vacxin Covid-19 có thể gây ra các phản ứng phụ, tùy theo cơ địa của từng người mà có các phản ứng ở mức độ khác nhau như sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, đau sưng tại chỗ tiêm,…các triệu chứng sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau 1-2 ngày. Để giảm bớt tình trạng trên, ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi, chúng ta cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng như bù nước để cơ thể nhanh phục hồi, khỏe mạnh.

     Bên cạnh việc bổ sung vitamin từ các loại hoa quả thì xung quanh chúng ta có rất nhiều loại cây cỏ là các vị thuốc có thể làm giảm bớt phản ứng sau khi tiêm vacxin ví dụ như: Diếp cá, tía tô, rau má….Với kinh nghiệm của bản thân, xin giới thiệu tới độc giả những tác dụng hữu hiệu của cây rau má.
     Tại Việt Nam, rau má thường mọc hoang tại bờ ruộng nên không phải trồng. Trước đây, rau má được coi là loại rau cứu đói cho người dân Việt. Rau thường được sử dụng để ăn sống, nấu canh, luộc, hấp, xay thành nước ép.
     Theo y học cổ truyền, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) với tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, lợi tiểu, nhuận gan và giải độc. Nước sắc từ lá rau má là một loại thuốc bổ dưỡng có tác dụng hạ huyết áp, tăng trí nhớ, thị lực, giải ngộ độc sắn và lợi tiểu. Thuốc đắp từ rau má cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt, điều trị các chứng phù, viêm thanh quản, tĩnh mạch, phế quản, bệnh trĩ, phong, eczema hay vẩy nến.

Hình ảnh cây rau má
     Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong rau má có chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất khác nhau. Cụ thể, trong 100g rau má có chứa: nước 88,2g; protein3,2g; gluxit 1,8g; xơ 4,5g; tro 2,3g, canxi 229mg; phosphor 2,4mg; caroten 2,6mg; vitamin C 37mg đều là dưỡng chất rất cần thiết có lợi cho sức khỏe.
     Là nguồn dược liệu quý điều trị nhiều bệnh, các thầy thuốc đông y đã chỉ ra rằng: rau má là vị thuốc tuyệt vời giúp chữa sốt hiệu quả.Theo đó, để hạn chế các tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin, chúng ta có thể chế biến rau má theo nhiều cách như: Ăn sống, nấu canh hoặc có thể xay nát bằng máy sinh tố để làm nước uống rau má. Sau đây là cách chế biến rau má tươi độc giả có thể tham kháo:

Cách chế biến rau má tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150 gam rau má tươi
- 300ml nước lọc
- 1 muỗng đường (có thể thay đổi tùy sở thích)
- 1 chút đá lạnh
Cách thực hiện:
Bước 1: Trước tiên, các bạn cần loại bỏ bớt phần thân cứng của rau má, sau đó bạn cho vào rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Cho rau má đã rửa sạch cùng một chút nước lọc vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn.
Bước 3: Sau khi xay xong, các bạn đổ hồn hợp rau má ra rây lọc, sau đó lọc bỏ bã và chỉ lấy phần nước cốt.
Bước 4: Cho phần nước cốt rau má đã lọc được hòa cùng một chút đường và một chút đá là bạn đã có một ly nước ép rau má ngon tuyệt rồi đó. Nếu chưa sử dụng hết, các bạn có thể cho vào lọ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Ngoài cách chế biến trên, chúng ta có thể kết hợp rau má và các nguyên liệu khác như sữa tươi, đậu xanh, cốt dừa tùy theo sở thích từng người.
Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và an toàn trong mùa dịch. Thân ái!
Bác sỹ CKI Ngô Thị Thúy Diễn-Khoa PHCN-ĐY

 
Top