Viết về Chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh
Tôi đã nhìn thấy hình ảnh chiến sĩ áo trắng cạo trọc đầu để đến với tâm dịch Bắc Giang- thật sự cảm động và truyền cảm hứng đến rất nhiều người.
Thời gian đó, dịch bệnh không ngừng lan rộng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước, chúng tôi không ngừng xót xa trước những vất vả, hy sinh của các đồng nghiệp mình nơi tuyến đầu chống dịch, cũng thầm nghĩ rằng, may mắn sao Covid 19 chưa về đến tỉnh nhà.
Thế nhưng, không bao lâu sau, những ngày đầu tháng 6 Hà Tĩnh phát hiện ca bệnh đầu tiên. Và cho đến hôm nay, tôi không khỏi xúc động khi chứng kiến hình ảnh chiến sỹ áo trắng cạo trọc đầu một lần nữa, nhưng người chiến sỹ trong hình không ai khác, lại là người đồng nghiệp của chúng tôi. Đó là Đ/c Trần Hữu Quý- Kỹ thuật viên khoa PHCN- Đông y, bệnh viện Đk Thành phố.
Những ngày qua xuất hiện dịch trên địa bàn, “Biệt đội truy vết Covid” của Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã cùng với hàng trăm đội ngũ Cán bộ y tế, Công an, Quân đội lên tuyến đầu chống dịch. Các đồng chí đã phải đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà dân, rà từng đối tượng để lấy mẫu xét nghiệm. Thực sự thấu hiểu được những vất vả, những hy sinh mà các đồng chí đã phải chịu.
Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, phải mặc trên mình bộ đồ phòng hộ trong nhiều giờ liền, nên những người đồng nghiệp của tôi đã quyết định “xuống tóc” để thuận tiện và đạt hiệu suất tốt nhất trong quá trình lấy mẫu.
Bên cạnh những vất vả trong công việc, nỗi niềm lớn nhất của những nhân viên y tế chống dịch như Đ/c Quý có lẽ là những đứa con thơ vẫn chờ đợi ở nhà. Tranh thủ giờ nghỉ hiếm hoi, anh đã viết những dòng thơ mang biết bao nhớ nhung gửi đến con trai mình:
“Bố ra đi khi con chưa thức giấc
Mẹ đi làm từ sáng sớm tinh mơ
Thương lắm đó nhưng nỏ biết làm răng
Dịch dã mà, cố gắng lên con nhé
Rồi bình yên sẽ về với quê mình.
Cứ ở nhà,ngoan là được con ạ
Việt Nam ta sẽ chiến thắng thôi mà”
Tôi chỉ mong, dịch bệnh nhanh chóng qua đi, để mọi người được đoàn tụ với Gia đình và cuộc sống của người dân lại trở về bình thường.
Chính vì thế, để góp phần chiến thắng đại dịch này, đội ngũ Cán bộ y tế chúng tôi, đội ngũ Quân đội, Công an, lãnh đạo chính quyền đã rất nỗ lực nhưng chính các bạn, chính người dân mới là người quyết định chiến thắng. Tôi hy vọng rằng, chúng ta hãy thực hiện tốt 5K, hãy Khai báo trung thực, tuân thủ thực hiện cách ly y tế, sự chỉ đạo của chính quyền để cuộc sống tươi đẹp sớm trở lại.
 
Bs Võ Trang-Bs ĐY

 
Top