🍀KIẾN THỨC Y KHOA🍀
Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, tỉ lệ người có bệnh lý tuyến giáp trong cộng đồng ngày càng nhiều vì vậy khám để tầm soát bệnh lý tuyến giáp là điều hết sức cần thiết. Kết hợp khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm hormon và giải phẫu bệnh giúp chẩn đoán hầu hết các bệnh lý tuyến giáp.
Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, phía dưới xương móng và trước khí quản, gồm có 2 thùy nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Tuyến giáp tiết ra hormon giáp giúp điều hòa quá trình chuyển hóa.
Bệnh lý tuyến giáp đa dạng, gồm bệnh lý lan tỏa và khu trú, siêu âm là phương tiện quan trọng, ngày càng được chỉ định rộng rãi trong tầm soát bệnh lý tuyến giáp.
Siêu âm tuyến giáp được chỉ định khi nào?
Siêu âm tuyến giáp được chỉ định khi khám lâm sàng có triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp .Trong trường hợp đến khám sức khỏe tổng quát nên thực hiện siêu âm tuyến giáp để tầm soát sớm bệnh lý tuyến giáp dù không có biểu hiện lâm sàng cũng như xét nghiệm.
Thực hiện siêu âm tuyến giáp
Bác sĩ siêu âm sẽ dùng đầu dò tần số cao ( 7.5 – 12MHz) , B mode giúp đánh giá kích thước, nhu mô tuyến giáp, Doppler giúp đánh giá tưới máu tuyến giáp, nếu có u tuyến giáp thì siêu âm đàn hồi mô sẽ giúp đánh giá độ cứng của khối u ( U ác tính thường có độ cứng cao hơn u lành)
Sau khi siêu âm đánh giá, đối với những tổn thương nốt sẽ được phân loại theo hệ thống TIRADS để phân độ mức độ ác tính, nếu cần thiết các tổn thương này sẽ được chọc tế bào dưới hướng dẫn siêu âm để chỉ điểm chính xác chỗ cần lấy mẫu và tránh được các biến chứng khi chọc không có siêu âm.
Siêu âm còn giúp đánh giá hạch vùng xung quanh, đánh giá tuyến giáp sau điều trị.
Siêu âm là một phương pháp an toàn, không có biến chứng, dễ thực hiện, độ chính xác cao, giá thành thấp vì vậy nên siêu âm kiểm tra tuyến giáp định kỳ phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp để điều trị kịp thời.
👩‍🔬Bs Oanh khoa CDHA-BVĐKTP
🍀🍀 Bệnh viện Đa khoa Thành Phố với hệ thống Trang thiết bị hiện đại, đội ngũ thầy thuốc chuyên môn cao. Đặc biệt về hệ thống Siêu âm, hệ thống máy xét nghiệm, Giải phẩu bệnh....
Khám và tầm soát bệnh lý tuyến giáp là hết sức cần thiết cho mọi người.🍀🍀🍀
-------------------------------------------------
♦️Bệnh Viện ĐK Thành Phố Hà Tĩnh
🏥 Địa chỉ: 456 đường Hải Thượng Lãn Ông-Phường Thạch Quý-Thành phố Hà Tĩnh
👩 Tổ tư vấn, chăm sóc, đăng ký khám bệnh theo yêu cầu: 0916.246.388 hoặc 0987.460.128
Top