NGUYÊN NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP, GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ, KIỂM SOÁT CỦA BÁC SỸ TRẦN NGUYÊN PHÚ

Hiện nay, giới Y khoa còn cho rằng: "Tăng huyết áp nguyên phát, hay còn gọi là tăng huyết áp vô căn, là loại tăng huyết áp phổ biến vì chiếm đến 95% số trường hợp và biến chứng dần theo thời gian. Gọi là nguyên phát hay vô căn vì bác sĩ không thể xác định nguyên nhân tăng huyết áp một cách cụ thể".

Các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp trên Thế giới và của Việt Nam hiện nay cho rằng, phần lớn tăng huyết áp ở người trưởng thành đều không rõ nguyên nhân (tăng huyết áp nguyên phát), chỉ có khoảng 5% đến 10% các trường hợp là có nguyên nhân (tăng huyết áp thứ phát).

Y học hiện nay cho rằng, chỉ với tăng huyết áp thứ phát mới có thể tìm được nguyên nhân thông qua khai thác tiền sử, khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng thường quy.
Các nguyên nhân thường gặp ở tăng huyết áp thứ phát bao gồm:
Bệnh thận cấp hoặc mạn tính: viêm cầu thận cấp/mạn, viêm thận kẽ, sỏi thận, thận đa nang, thận ứ nước, suy thận, Hẹp động mạch thận, U tuỷ thượng thận, Cường Aldosteron tiên phát (Hội chứng Conn), Hội chứng Cushing, Bệnh lý tuyến giáp/cận giáp, tuyến yên, Do thuốc, liên quan đến thuốc (kháng viêm Non-steroid, thuốc tránh thai, corticoid, ...), Nhiễm độc thai nghén, Yếu tố tâm thần

Tăng huyết áp là gì?
Huyết áp là lực áp suất tác động đến thành động mạch, do tim tạo ra để vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Tăng huyết áp xảy ra khi cường độ áp suất mạnh hơn mức bình thường.

Theo Y khoa hiện nay, Bệnh tăng huyết áp vô căn nguyên phát là một dạng cao huyết áp mà bác sĩ không thể xác định rõ nguyên nhân. Trường hợp này còn được biết đến qua tên gọi tăng huyết áp nguyên phát. Hầu hết các trường hợp cao huyết áp đều được phân loại là tăng huyết áp vô căn. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho điều trị và kiểm soát huyết áp.

Bác sỹ Trần Nguyên Phú trong quá trình thực tế khám điều trị, theo dõi cho nhiều người bệnh, bạn bè, người thân và chính mình, kết hợp dùng thuốc và tập luyện Yoga, Vinapyoga bằng sự theo dõi, nghiên cứu đã kiểm soát huyết áp tốt, thậm chí sau một thời gian không cần dùng thuốc cho chính mình và một số người tập cùng cũng kiểm soát huyết áp tốt, giảm nhiều thuốc, vẫn kiểm soát được huyết áp nhờ thấy được mấy vấn đề sau:
Chúng tôi thấy, 95% người tăng huyết áp theo Y khoa nói là "vô căn" "nguyên phát" thực ra là có căn nguyên của nó, điều này được lý giải như sau:
Chúng ta từng thấy, rất nhiều các mạch máu lớn trong cơ thể bị hẹp, bị tổn thương, thậm chí bị tắc do nhiều nguyên nhân, nhiều nhất là do vữa xơ động mạch, các động mạch bị hẹp dễ thấy đó là: Động mach cảnh, Động mạch chủ, Động mạch vành, Động mạch sống nền, Động mạch thận, Đồng mạch đùi... Vì sao chúng ta thấy được các mạch máu này, vì các động mạch này lớn, trong quá trình khám xét dễ thấy, hiện nay có nhiều phương tiện để khám xét các mạch máu này. Câu hỏi đặt ra là, các động mạch lớn bị hẹp, tắc..., thì các động mạch nhỏ như các tiểu động mạch, các mao mạch tận cùng tại các cơ quan, các tạng có thể bị hẹp, tắc, bị tổn thương không? Ví như: các kênh, mương lớn có thể bị hẹp, tắc, vậy các mương máng nhỏ dẫn nước đến các đám ruộng có thể bị hẹp, tắc không? Câu trả lời là có.
Trở lại vấn đề mạch máu, các mạch máu nhỏ, tiểu động mạch, các mao mạch tận cùng, chắc chắn dễ bị hẹp, tắc và tổn thương sớm làm lòng mạch quá hẹp, hoặc tổn thương, do rất nhiều nguyên nhân, có thể do cholesterol trong lòng mạch, do mỡ từ phía ngoài chèn ép, do co cứng cơ, do vô hóa, do co thắt... mà hầu hết mắt thường và một số phương tiện hiện nay không phát hiện được, trừ các mạch máu vùng đáy mắt, các bác sỹ khoa mắt bằng cách khám đáy mắt sẽ phát hiện ra hẹp, tắc, tổn thương mạch máu sau võng mạc.
Các mạch máu nhỏ, các mao mạch do nhiều nguyên nhân sẽ bị hẹp, tắc sớm hơn các mạch máu lớn, nhưng đáng tiếc là chúng ta khó phát hiện. Bác sỹ Trần Nguyên Phú cảm nhận, những người béo phì, tiểu đường thường các mạch máu nhỏ như mao mạch, tiểu mao mạch bị hẹp và tắc sớm. Những người bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm rất có thể do các mạch máu nhỏ ở cột sống hẹp tắc do nhiều nguyên nhân gây lưu lượng máu đến nuôi dưỡng kém gây thoái hóa, hẹp tắc các mạch máu ngoài da, giảm lưu thông khí huyết ngoài da làm da nhăn nheo, khô cứng, nếu ở da đầu gây rụng tóc. Hẹp, tắc các mạch máu nhỏ như mao mạch, tiểu mao mạch, thậm chí hẹp những khe nhỏ đi xuyên qua thành mao mạch, giữa các tế bào nội mô (các khe nhỏ đường kính khoảng 6-7 nm, nó chiếm không hơn 1/1000 tổng diện tích mao mạch, phần lớn nước và chất điện giải có thể đi qua khe dễ dàng), buộc cơ thể phải bù trừ, tăng huyết áp để tống máu, đưa chất dinh dưỡng, oxy được nhiều hơn nuôi dưỡng các cơ quan, các bộ phận trong cơ thể. Tim phải co bóp mạnh hơn, mạch máu một số nơi phải co lại để làm tăng huyết áp để giúp đủ tưới máu những nơi tận cùng xa nhất.

Bằng các lập luận, suy luận trên, xác đình tăng huyết áp "vô căn" chính là tăng huyết áp để bù trừ việc các mạch máu nhỏ bị hẹp. Xác định hệ thống mạch máu là hết sức quan trọng, như chúng ta biết, chiều dài của hệ thống mạch máu của chúng ta nếu chắp lại nối dài bằng 2.5 lần chiều dài từ Trái Đất đến Mặt Trăng, nên Bác sỹ Phú đã kiên trì luyện tập Yoga, Vinapyoga, tập khí công, dưỡng sinh một cách đều đặn, các bài tập chủ yếu tăng lưu thông khí huyết, tác động sâu đến các mạch máu nhỏ, mao mạch giúp lưu thông, chống hẹp, tắc các mạch máu, nhờ vậy mặc dù lúc 50 tuổi Huyết áp có lúc lên 140/90 mmHg, như đến nay 57 tuổi Huyết áp của Bác sỹ vẫn thường xuyên 110/75 mmHg không phải dùng thuốc Huyết áp.
Với thực tế chiêm nghiệm của mình Bác sỹ muốn ghi lại những suy nghĩ, ý tưởng mong giúp mọi người bắt đầu có huyết áp giới hạn, những người có huyết áp cao được chẩn đoán Huyết áp cao vô căn, nguyên phát suy nghĩ để chúng ta tìm ra một phương án tốt nhất để kiểm soát tốt huyết áp tốt nhất cho chính mình và cộng đồng.

Trên đây là những tìm tòi, suy nghĩ, ý tưởng của Bác sỹ Trần Nguyên Phú, nếu có điều gì đó chưa ổn rất mong các đồng nghiệp, mọi người cùng nhau thảo luận, trao đổi một cách chân thành xây dựng, với mong muốn tìm ra các phương pháp khám chẩn đoán mới, giúp nhiều người có nguy cơ tăng huyết áp và những người Tăng huyết áp sẽ được kiểm soát tốt .
Bài viết tiếp theo Bác sỹ sẽ viết "Các phương pháp tập luyện giúp lưu thông khí huyết, chống tắc, hẹp động mạch, phòng và hỗ trợ điều trị tăng huyết áp".

Trân trọng!

Hà Tĩnh, ngày 01/9/2020
Bác sỹ Trần Nguyên Phú

Top