DIỄN VĂN KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2 /2023
15 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN, 10 NĂM CHUYỂN VỀ CƠ SỞ MỚI PHÁT ĐỘNG QUYÊN GÓP QUỸ KHÁM CHỮA BỆNH THIỆN NGUYỆN, ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA. HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ I

BS Tr
ần Nguyên Phú-Giám đốc BV ĐKTP Hà Tĩnh đọc diễn văn lễ kỷ niệm
Kính thưa: Các quý Giáo sư, Thầy thuốc các bệnh viện tuyến Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm Y tế trong tỉnh; đại diện các Trạm xã xã phường trong thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh bệnh viện qua các thời kỳ; các cán bộ hưu trí, các cán bộ đã từng công tác tại bệnh viện qua các thời kỳ.
Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể Thầy thuốc, cán bộ viên chức người lao động bệnh viện.
Hôm nay, trong không khí đầu xuân năm mới Quý Mão, nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam, bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), 15 năm thành lập Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh (29/4/2008- 29/4/2023), 10 năm chuyển về cơ sở mới (27/2/2013-  27/2/2023), Hội nghị khoa học thường niên lần thứ I và Lễ phát động quyên góp “Quỹ khám chữa bệnh thiện nguyện và đền ơn đáp nghĩa”.
Đây là chuỗi hoạt động nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng thời ôn lại chặng đường 15 phát triển của Bệnh viện, đặc biệt là 10 năm chuyển về cơ sở mới hiện nay. Thay mặt lãnh đạo bệnh viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự có mặt của quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các Thầy thuốc trong buổi lễ trang trọng hôm nay. Kính chúc quý vị một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!
Kính thưa quý vị!
Nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội cách đây 68 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho ngành Y tế. Trong thư, Người nhấn mạnh: “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”, “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng”. Người căn dặn: “Cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng nền y tế thích hợp nhu cầu của Nhân dân ta”. Y học phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự đối với chúng ta. Đồng thời, cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm vô cùng thiêng liêng, cao cả của chúng ta đối với cộng đồng, xã hội và dân tộc. 
Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển đất nước, ngành Y tế nói chung, xây dựng, phát triển Y tế thành phố và Tỉnh nhà, Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã có đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, phát triển thành phố, đảm bảo an sinh xã hội. Những người thầy thuốc bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh qua các thời kỳ đã thực hiện sứ mệnh cao quý đó. Người thầy thuốc đã chứng kiến những nỗi đau, những giây phút sinh tử của người bệnh, cứu chữa người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Những người Thầy thuốc sản khoa nữ hộ sinh với sự mát tay đã giúp cho hàng ngày sản phụ vượt cạn thành công đón hàng ngàn em bé chào đời “Mẹ tròn con vuông”. Những đêm trực thức trắng, những giờ đồng hồ đứng bên bàn mổ, ngày qua ngày cứu chữa biết bao bệnh nhân. Không phải ai cũng thấu hiểu và thông cảm được sự khó khăn, căng thẳng, đôi khi gặp áp lực lớn của người Thầy thuốc. Hiếm có nghề nào mà xã hội đòi hỏi cao về cả phẩm chất và tài năng như nghề y. Thấy được điều đó mỗi Thầy thuốc, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa thành phố trong từng thời kỳ, trong bất cứ hoàn cảnh nào đã luôn vượt mọi khó khăn, đoàn kết, yêu thương, luôn học tập, trau dồi về kiến thức, nghiên cứu khoa học, đồng thời thường xuyên bồi dưỡng đạo đức với phương châm: “Sâu Y lý- giỏi y thuật- giàu y đức”, “Chuyên nghiệp, sáng tạo, lịch thiệp, thân thương”.
Hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt nam, để nhắc lại lời dạy ân cần của Bác; đồng thời để ôn lại truyền thống vẻ vang, những thành tựu to lớn mà ngành y tế đã đạt được và xác định rõ hơn trách nhiệm lớn lao của cán bộ Y tế.
Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến các thế hệ Thầy thuốc đi trước đã đặt nền móng xây dựng bệnh viện chúng ta ngày càng phát triển. Đặc biệt, thay mặt Đảng Ủy, Ban Giám đốc tôi bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn, vinh danh đội ngũ Thầy thuốc, nhân viên Y tế, người lao động bệnh viện đã luôn đoàn kết, sáng tạo, cần mẫn, yêu thương đối với người bệnh. Mong muốn thời gian tới, chúng ta cần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, khắc phục những hạn chế, góp phần xây dựng Bệnh viện đa khoa TP nói riêng ngành Y tế Hà Tĩnh nói chung ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ của Nhân dân, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Để có được những thành công đó, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các cấp chính quyền, các sở ban ngành đoàn thể, sở Y tế, Lãnh đạo Thành phố đã luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ, đồng hành cùng bệnh viện trong thời gian qua, cảm ơn người bệnh đã tin tưởng phó thác tính mạng để cho các Thầy thuốc, nhân viên Y tế có cơ hội thực hành Y khoa.
Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể đồng nghiệp!
Bệnh viện đa khoa Thành phố Hà Tĩnh được thành lập theo quyết định số 1164/QĐ-UBND của UBND Tỉnh ngày 29/4/2008, tiền thân là Trung tâm y tế Thị xã Hà Tĩnh; có trụ sở tại số 78 Nguyễn Trung Thiên, phường Tân Giang Thành phố Hà Tĩnh; với diện tích 3.200 m2, quy mô 100 giường bệnh. Với diện tích nhỏ hẹp và chỉ có 80 thầy thuốc, nhân viên Y tế, chỉ với 10 trang thiết bị, lượng bệnh nhân đến khám bệnh chỉ trên dưới 50 bệnh nhân một ngày, hầu hết chuyển viện nếu bệnh nặng và cần phẫu thuật. Ngay từ ngày đầu thành lập Bệnh viện thành phố, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhiều thiếu thốn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh không ngừng học tập, nâng cao trình độ, triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu. Đặc biệt, ngay từ khi còn là Trung tâm Y tế đã đề xuất dự án xây dựng Bệnh viện tại cơ sở mới. Được sự đồng ý của Sở Y tế Hà Tĩnh, UBND thành phố, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa thành phố đã được đầu tư và khởi công xây dựng vào năm 2009 do UBND Thành phố làm chủ đầu tư. 5 năm hoạt động tại cơ sở cũ, dù nhỏ hẹp, khó khăn nhưng Bệnh viện thành phố đã năng động sáng tạo, vượt mọi khó khăn, từng bước làm chủ các kỹ thuật mới như Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo, Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, Tán sỏi ngoài cơ thể,... triển khai phòng khám quản lý, điều trị bệnh Đái tháo đường, Tăng huyết áp và đến cuối năm 2012 Bệnh viện thực hiện được hơn 1.200 kỹ thuật với 143 nhân viên và hệ thống 50 trang thiết bị, máy móc. 
Sau một thời gian khẩn trương xây dựng, ngày 27/2/2013, Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh cơ sở mới đã hoàn công, làm lễ khánh thành khai trương chuyển về cơ sở mới tại số 456 đường Hải Thượng Lãn Ông hiện nay.
Tại cơ sở mới, tương đối rộng rãi, khang trang, lớn hơn 10 lần cơ sở cũ, diện tích xây dựng đủ đáp ứng cho bệnh viện 250 giường, mừng vui nhưng cũng không ít lo lắng băn khoăn về việc  làm sao để vận hành đáp ứng phục vụ tốt người bệnh, cũng như nâng cao đời sống Thầy thuốc nhân viên người lao động. Bằng những nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, tranh thủ những thuận lợi và sự giúp đỡ hỗ trợ của các cấp các ngành, các Thầy thuốc nhân viên Bệnh viện với phương châm đoàn kết, hết mình, sáng tạo, vì người bệnh đã không ngừng học tập nâng cao trình độ mọi mặt, bắt đầu từ đội ngũ lãnh đạo đến tất cả nhân viên. Hợp tác, mở mang, tìm kiếm nhờ sự giúp đỡ chuyên môn kỹ thuật của các Bệnh viện trong tỉnh, các bệnh viện Trung ương, các Viện, Trường Đại Học, các Thầy các cô, các Giáo sư tiến sĩ, các thầy thuốc giỏi, Hợp tác quốc tế nhờ các chuyên gia nước ngoài được ban lãnh đạo bệnh viện xem là bước đột phá hết sức quan trọng. Trong hơn 10 năm bệnh viện đã hợp tác và nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều đơn vị cá nhân trong và ngoài nước. Bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bệnh viện Trung Ương Huế bằng Biên bản ghi nhớ ký năm 2013. Nhận được sự giúp đỡ thường xuyên của Bệnh viện Đa khoa Tỉnh, Bệnh viện 198 Bộ Công An, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Nghệ An; Bệnh viên Việt Đức; Bệnh viện Đa khoa Trung Quốc Đài Trung, Đài Loan Trung Quốc; Bệnh viện Erasme Vương quốc Bỉ, Tổ chúc JICA Nhật Bản Tại Việt Nam; Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Tĩnh tại Hà Nội, đặc biệt trở Thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. 
Bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ của các Bác sĩ, các Giáo sư, Tiến sĩ trong nước và Quốc Tế đó là Giáo sư Bác sĩ Trần Hữu Thế CH Pháp; Bác sĩ Phẫu thuật nội soi, ghép tạng Vương quốc Bỉ Hoàng Anh Dũng;  PGS Tiến sĩ Nguyễn Duy Huề, Nguyên Trưởng bộ môn Chấn đoán hình ảnh trường đại học Y Hà Nội; GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế; Bác sĩ GS TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Trưởng Đại Học Y Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng, Giám đốc Bệnh viện trường đại học Y Dược Huế; PGS.Ts Lê Đình Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện trường đại học Y Dược Huế; Bác sĩ  Hồ Đắc Bửu Trưởng khoa Nhi Tim mạch Bệnh viện TW Huế; Thầy ThS Tống Phước Hội Bệnh viện TW Huế; BS.CKII Nguyễn Hoàng Việt, Bệnh viện TW Huế;  Thầy thuốc PHCN Nhật Bản SHO AKAMATSU; ông Đặng Quốc Tiến, Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội, Bác sĩ TS Phạm Huy Thông Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Hà Tĩnh tại Hà Nội, BS Nguyễn Mậu Định Bệnh viện Việt Đức,  Bác sĩ PGS.TS Nguyễn Duy Hùng, Trường Đại Học Y Hà Nội; Bác sĩ TS Sử Thị Hà, Bệnh viện Việt Đức. Bác sĩ PGS.TS Dương Đình Toàn Bệnh viện Việt Đức. BS Nguyễn Thị Hương Bệnh viện Phụ sản TW, cùng với hàng trăm các Bác sĩ các Thầy trong nước và Quốc tế đã về Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh giúp khám chữa bệnh cho Nhân dân, cầm tay chỉ việc nâng cao trình độ cho các Thầy thuốc, giúp Ban lãnh đạo Bệnh viện nâng cao trình độ về lãnh đạo và quản lý. Nhờ vậy, trong 10 năm, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã vươn lên trở thành một trong những Bênh viện top đầu trong tỉnh. Năm 2018 được Uỷ Ban Nhân dân tỉnh ra quyết định nâng hạng trở thành Bệnh viện Hạng II. Bệnh viện đã triển khai thêm hơn 3000 dịch vụ kỹ thuật mới nâng tổng số dịch vụ kỷ thuật thực hiện tại bệnh viên lên hơn 6.700 dịch vụ kỹ thuật. Mua sắm và kêu gọi xã hội hóa được hơn 200 thiết bị máy móc hiện đại, thu hút giải quyết việc làm cho người lao động, với 331 nhân viên trong đó có 102 bác sỹ, đáp ứng nhu cầu hơn 1000 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh mỗi ngày. 
 
15 kể từ ngày thành lập Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh, đặc biệt 10 năm chuyển về cơ sở mới  tuy thời gian chưa dài nhưng là cả một hành trình mà tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh nỗ lực hoàn thiện về cả năng lực chuyên môn, khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị vì lời hứa mang đến dịch vụ y tế chất lượng tại địa phương với phương châm “Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Lịch thiệp - Thân thương. Năm 2022 bệnh viện thực hiện hơn 145.500 lượt khám, điều trị cho hơn 20.000 bệnh nhân nội trú và 6.000 lượt phẫu thuật.
Có được những thành tựu, bước tiến đó trước hết là nhờ sự quan tâm sâu sát, quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, sở Y tế; tầm nhìn của các thế hệ lãnh đạo bệnh viện; sự giúp đỡ tận tình, đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, các bác sỹ, chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện trường đại học và các bệnh viện bạn.
Xin được bày tỏ lòng biết ơn và tri ân những công lao và tình cảm quý báu đó!
Kính thưa quý vị!
Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là nhiệm vụ hàng đầu và cấp thiết đối với ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Thành phố nói riêng. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bệnh viện hết sức quan tâm đó là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, với mục đích đưa ra những giải pháp khoa học và công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Hàng năm, Bệnh viện đã phát động phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cho toàn cán bộ, y, bác sỹ. Được sự hưởng ứng của toàn thể cán bộ, với trí tuệ, tài năng, lòng nhiệt huyết, trong thời gian qua, bệnh viện đã có hàng trăm đề tài đạt cấp cơ sở, 2 đề tài, sáng kiến đạt cấp tỉnh. Đặc biệt, Bệnh viện có 2 đề tài đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2018-2019. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục khuyến khích cán bộ, y, bác sỹ tích cực nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Trong chương trình ngày hôm nay, Bệnh viện lần đầu tiên tổ chức “Hội nghị khoa học thường niên lần thứ I” nhằm báo cáo một số đề tài mang tính thực tiễn cao, góp phần ứng dụng các kỷ thuật mới, tiên tiến vào khám chữa bệnh, đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển và 10 năm về cở sở mới, đồng thời Bệnh viện đã trân trọng mời các Thầy, các báo cáo viên các Bệnh viện TW, Bênh viện đa khoa Tỉnh Hà Tĩnh tham gia Báo cáo các đề tài khoa học để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của các Thầy nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.
Kính thưa quý vị!
Từ lâu, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành những truyền thống quý báu, tốt đẹp của dân tộc ta. Để lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy, Bệnh viện Đa khoa Thành phố luôn chú trọng hướng đến các công tác thiện nguyện vì cộng đồng. Trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã triển khai các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc thiện nguyện, Đền ơn đáp nghĩa cho hàng ngàn gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều phường, xã trong tỉnh như: xã Kỳ Bắc - Kỳ Anh; Hà Linh, Hương Đô - Hương khê; Thạch Bình; Thạch Hưng, Nguyễn Du, Bắc Hà; Trẻ em Làng SOS... với tổng kinh phí do cán bộ nhân viên bệnh viện, cùng sự giúp đỡ của các  nhà hảo tâm hàng trăm triệu đồng đồng.
 Với mong muốn chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện tiếp tục được triển khai thường xuyên, lâu dài Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh quyết định thành lập “Quỹ khám chữa bệnh Thiện nguyện - Đền ơn đáp nghĩa” với mục đích khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và những người dân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật. Thời gian tới, “Quỹ khám chữa bệnh Thiện nguyện - Đền ơn đáp nghĩa” sẽ thực hiện đúng sứ mệnh vì cộng đồng, lan tỏa những giá trị nhân văn đến toàn bộ cán bộ nhân viên nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Ngày hôm nay, tại buổi kỷ niệm này, Bệnh viện Đa khoa Thành phố phát động quyên góp quỹ tới mọi người và toàn thể cán bộ nhân viên, mong được sự ủng hộ, giúp đỡ của các quý vị. 
 
Con đường phía trước còn dài, nhiệm vụ chính trị khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân còn nhiều, khó khăn, thử thách, Ban lãnh đạo cũng như tất cả các Thầy thuốc cán bộ nhân viên Bệnh viện luôn mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu, nhiều hơn nữa nhưng chỉ đạo, giúp đỡ sâu sát, quyết liệt sáng suốt của Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, các sở ban ngành và của tất cả các Quý vị để Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh ngày càng phát triển vững mạnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân. 
Một lần nữa, nhân ngày vui trọng đại này, tôi xin kính chúc các Thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình, xứng đáng với danh hiệu cao quý "Người thầy thuốc của nhân dân" như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. 
Kính chúc quý vị đại biểu khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công!
Chúc cho Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh ngày càng phát triển, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.
Xin Trân trọng  cảm ơn!                                                                                               

                                                                                                                 Giám đốc
 
Trần Nguyên Phú

 
Top