Khoa Phục hồi chức năng- đông y bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh điểm đến tin cậy của người dân
Nỗ lực vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất trang thiết bị, phát huy tinh thần trách nhiệm, tất cả vì người bệnh, qua hơn 6 năm thành lập, Khoa Phục hồi chức năng- Đông Y bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã thực hiện tốt chức năng khám, chữa bệnh chuyên khoa và phục hồi chức năng bằng y dược học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tạo được sự tin yêu của đồng nghiệp cũng như đông đảo người dân.

Tiền thân là tổ đông y trực thuộc Khoa Nội đông y của bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh, qua hơn 6 năm thành lập, cán bộ Y bác sỹ Khoa Phục hồi chức năng- Đông y bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trong những năm gần đây trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực còn bất cập so với nhu cầu khám, chữa bệnh ngày một cao của nhân dân, nhưng cán bộ toàn khoa đã đoàn kết, sáng tạo, thực hiện tốt chức năng khám, chữa bệnh chuyên khoa và phục hồi chức năng bằng y dược học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, khẳng định vị trí khoa khám chữa bệnh hàng đầu của bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh.

Khoa Phục hồi chức năng- Đông y bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh hiện có 13 Bác sỹ và 11 kỹ thuật viên, điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành về YHCT – PHCN, với 08 phòng chức năng phục vụ khám và điều trị cho người bệnh như phòng khám ngoại trú, phòng Yoga trị liệu, phòng châm cứu, phòng âm ngữ trị liệu, vật  lý trị liệu,  vận động trị liệu và phòng sắc thuốc parafin.

Để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, ngoài việc áp dụng hiệu quả các phương pháp điều trị Đông – Tây y kết hợp và hiện đại hóa y học cổ truyền, phục hồi chức năng, khoa còn chủ động liên kết với các bệnh viện tuyến trung ương, học hỏi thừa kế y học cổ truyền, bồi đắp kiến thức chuyên môn, cập nhật kỹ năng phục hồi chức năng tiên tiến từ các nền y học hiện đại, từ các chuyên gia đầu ngành, đồng thời tổ chức hội chẩn trực tuyến, khám bệnh từ xa mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh. Ngay tại bệnh viện, cán bộ nhân viên của khoa luôn phối hợp, đồng  hành với các khoa phòng chức năng phát hiện bệnh, hỗ trợ tích cực trong việc phục hồi chức năng cho người bệnh.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của ngành, của Bệnh viện, thời gian qua Khoa Phục hồi chức năng- Đông Y đã được tăng cường đầu tư các máy phục hồi chức năng và một số trang thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán như: máy kéo giãn cột sống, máy siêu âm điều trị sóng ngắn trị liệu, máy điện xâm, các dụng cụ tập phục hồi chức năng… và các trang thiết bị cho công tác dược...Từ đây, đội ngũ Y bác sỹ của khoa đã học hỏi, vươn lên và làm chủ một số thủ thuật cao trong phục hồi chức năng như: điện mãng châm phục hồi tai biến mạch máu não, điện châm điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, châm cứu điều trị bí tiểu, điều trị viêm mũi dị ứng...Đặc biệt trong điều trị vật lý trị liệu, khoa đã áp dụng hiệu quả các kỹ thuật tiên tiến như chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn,,kéo giãn cột sống lưng, cột sống cổ bằng máy, siêu âm trị liệu, điều trị bằng điện xung, điện phân, châm cứu, thủy châm vào huyệt, xoa bóp bấm huyệt, giác hơi...được đánh giá và mang lại hiệu quả cao, chữa trị được nhiều căn bệnh, nhất là hệ thần kinh, cơ, xương, khớp....Khoa Đông y cũng là đơn vị chủ công của bệnh viện trong việc đưa tập luyện Yoga trị liệu kết hợp vào điều trị cho bệnh nhân, nhất là phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não. 100% cán bộ y bác sỹ của khoa đã được tập huấn vừa làm nhiệm vụ chuyên môn vừa là giáo viên giảng dạy, hướng dẫn các biện pháp tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Từ sự nỗ lực vượt qua khó khăn, làm chủ các kỹ thuật hiện đại, hiện nay, Khoa Phục hồi chức năng- Đông y bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã điều trị tốt một số bệnh như: di chứng tai biến mạch máu não, các bệnh về cơ xương khớp, đau dây thần kinh tọa, liệt dây thần kinh VII ngoại biên, hội chứng vai gáy, phục hồi chức năng sau chấn thương …

Cùng với đó, khoa duy trì và phát triển bền vững các kỹ thuật mới, đặc biệt là một số kỹ thuật có tính chiến lược, mũi nhọn của bệnh viện như điều trị hiệu quả các bệnh về di chứng tai biến mạch máu não, thoát vị đĩa đệm, cột sống, thoái hóa khớp gối, viêm quanh khớp vai…. nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp cơ sở của y bác sỹ trong khoa được đánh giá cao như đề tài Nghiên cứu hoàn thiện Yoga trị liệu Việt Nam phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não, giải pháp ứng dụng Yoga trị liệu viêm quanh khớp vai, đánh giá kết quả điều trị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, giải pháp ứng dụng điện mãng châm điều trị di chứng tai biến mạch máu não...Qua đó thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa ngày một đông.

Mặc dù trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng trung bình mỗi ngày, Khoa Phục hồi chức năng- Đông y Bệnh viện đa khoa thành phố luôn tiếp nhận khoảng 10 đến 20 bệnh nhân đến khám và điều trị. Để phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân, khoa đã tích cực cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho bệnh nhân và người nhà của họ. Đồng thời thực hiện tốt 5S trong toàn khoa, bố trí sắp xếp chỗ ngồi chờ và các phòng khám liên hoàn, thuận tiện, thường xuyên tổ chức họp hội đồng người bệnh lấy ý kiến bệnh nhân, người nhà về tinh thần, thái độ phục vụ.... hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng Bệnh viện “Xanh-sạch-đẹp”.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, Khoa Phục hồi chức năng- Đông Y Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh đang tiếp tục triển khai các phương pháp khám chữa bệnh kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân, trong đó chủ yếu là phương pháp y học cổ truyền. Bên cạnh việc sử dụng thuốc đông dược, các chế phẩm y học cổ truyền, Khoa chú trọng  triển khai các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh, Yoga và sử dụng các trang thiết bị trong điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu y tế năm 2022, chỉ tiêu thi đua trong toàn bệnh viện, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới cung ứng dịch vụ y tế an toàn, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Với sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất của bệnh viện, sự nỗ lực phấn đấu, học hỏi từ đội ngũ các thầy thuốc đông y, Khoa Phục hồi chức năng- Đông Y bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh đang dần khẳng định vị trí, điểm đến tin cậy của người dân trong và ngoài thành phố. Đây cũng là động lực để những người thầy thuốc ở đây tiếp tục phấn đấu nỗ lực vươn lên xây dựng khoa ngày càng phát triển...

Cổng thông tin thành phố Hà Tĩnh

 
Top