PHẪU THUẬT NỘI SOI CHỬA NGOÀI TỬ CUNG
THAI NGOÀI TỬ CUNG là tình trạng thai không làm tổ bên trong buồng tử cung mà đa phần là làm tổ ở vòi tử cung. Thai ngoài tử cung có thể gặp ở bất kỳ chị em phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản.
Tuy nhiên thường gặp nhất là ở những phụ nữ bị dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh hoặc đã từng phẫu thuật liên quan đến vòi trứng, bị nhiễm khuẩn đường sinh dục, những phụ nữ có tiền sử thai ngoài tử cung... Các vị trí có thể chửa ngoài tử cung như: Vòi tử cung (chiếm tỷ lệ từ 95 – 98%), ống cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng.
MỔ NỘI SOI THAI NGOÀI TỬ CUNG là kỹ thuật điều trị có hiệu quả trong các trường hợp thai phụ bị chửa ngoài tử cung chưa vỡ hoặc chửa ngoài tử cung đã vỡ với lượng máu trong ổ bụng chưa nhiều, chưa bị ảnh hưởng đến toàn trạng của sản phụ.
+ Ưu điểm: Phương pháp mổ nội soi thai ngoài tử cung giúp giải quyết khối thai bệnh lý với thời gian hồi phục nhanh hơn so với phương pháp mổ mở bụng cổ điển. Mổ nội soi giúp tránh được một số nguy cơ trong phẫu thuật, tắc dính hoặc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Vì là mổ nội soi nên sẽ chế tối đa việc dùng kháng sinh dự phòng, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, đặc biệt với những sản phụ có sức khỏe yếu. Phương pháp này còn giúp bệnh nhân sớm có thể mang thai trở lại. Mổ nội soi không để lại sẹo lớn như mổ hở, giảm sự mất tự tin cho chị em.
+ Nhược điểm: Đây là kỹ thuật ngoại khoa phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản.
Khoa Phụ sản- Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, năng động, sáng tạo đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi từ rất sớm, từ lâu là địa chỉ tin cậy, cứu sống nhiều bệnh nhân cấp cứu có bệnh lý chửa ngoài tử cung.

 
Top