BỆNH VIỆN TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG KỸ THUẬT TIÊU SỢI HUYẾT, KỊP THỜI CẤP CỨU BỆNH NHÂN BỊ NHỒI MÁU NÃO TRONG GIAI ĐOẠN “GIỜ VÀNG”, PHỤC HỒI SỨC KHỎE CHO NGƯỜI BỆNH.
Ngày 9/7, Khoa HSCC bênh viện tiếp nhận bệnh nhân nam 59 tuổi N.B.H, quê tại xã Yên Hòa-Cẩm Xuyên, vào viện với tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, không thể nói được, liệt hoàn toàn tay chân bên phải. Theo như lời kể của người nhà, bệnh nhân bị xuất hiện cơn đau đột ngột và bị ngã. Sau đó người nhà đã khẩn trương đưa đến bệnh viện cấp cứu tại khoa
Sau khi thăm khám, nhanh chóng cho làm các cận lâm sàng chẩn đoán. Bác sỹ CKI Nguyễn Viết Cường nhận định bệnh nhân bị nhồi máu não cấp, đang trong khung giờ vàng, giờ thứ 2, nên đã quyết định áp dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết.
Bác sỹ CKI Nguyễn Viết Cường-Trưởng khoa HSCC bệnh viện trực tiếp thực hiện Kỹ thuật dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân, để kịp thời làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.
Sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã có những dấu hiệu phục hồi tốt, bệnh nhân tỉnh táo, nói rõ ràng, ăn uống bình thường, chân phải tự nâng lên khỏi giường, bệnh nhân có thể tự đi lại được.

Chân phải Bệnh nhân có thể nhấc lên đặt xuống
Chị B.T.P vợ của bệnh nhân cho biết: “khi phát hiện chồng lên cơn đau và bị ngã sau đó lơ mơ, bất tỉnh, chị đã nhanh chóng đưa chồng đến bệnh viện, gia đình rất lo lắng. Sau khi được các Bác sỹ thăm khám và tận tình điều trị, chăm sóc, chứng kiến chồng phục hồi tốt, tỉnh táo trở lại, có thể tự đi lại, chị và gia đình rất bất ngờ và không giấu được niềm vui, nhân đây chị cũng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ Thầy thuốc khoa HSCC đã cấp cứu kịp thời, và ân cần chăm sóc người bệnh, để chồng chị có kết quả phục hồi tốt”.
Các Bác sỹ khuyến cáo, khi người bệnh có Các dấu hiệu :
+ Đầu tiên là biến đổi ở mặt, bệnh nhân có thể liệt mặt, méo miệng, nhân trung lệch đi, biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng;
+ Yếu liệt tay chân. Đánh giá bệnh nhân có bị yếu hoặc liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao. Bệnh nhân không nâng tay lên được, nếu nâng được cũng rất khó;
+ Ngôn ngữ bất thường, nói khó. Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng trên một cách đột ngột hãy nhanh chóng gọi cấp cứu 115, đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất. Cần cấp cứu ngay trong 3-4 giờ đầu sau cơn đột quỵ.
TTBV

 
Top