Họp trực tuyến tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
Chiều ngày 10/5, Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến với trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố về triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự cuộc họp có các đồng chí trong Ban Giám đốc sở, trưởng các phòng chuyên môn sở và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.
Tại cuộc họp, các trung tâm y tế đã báo cáo các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, trong đó chú trọng công tác truy vết, giám sát các trường hợp về từ các vùng có dịch về, các trường hợp về từ Bệnh viện K và Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở Kim Chung trước sau ngày 16/4. Nêu ra những vướng mắc công tác triển khai cách ly tại các sở y tế cấp huyện, xã và tại gia đình. Công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên; công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng.

Cầu truyền hình trực tuyến tại các huyện, thị xã, thành phố
Tại đây, lãnh đạo các đơn vị chuyên môn đã giải đáp các thắc mắc của các đơn vị, đồng thời yêu cầu các đơn vị chú trọng vào các hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế và hướng dẫn tạm thời của Sở Y tế Hà Tĩnh. Về công tác đảm bảo y tế trong bầu cử Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể. Đối với xây dựng bệnh viện dã chiến, sẽ thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh và sẽ triển khai khi có trên 100 bệnh nhân Covid-19 vào điều trị và được thành lập tại bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh. Đối với bệnh nhân Covid-19 nhẹ thì được điều trị tại các cơ sở điều trị chuyên về Covid-19 trong tỉnh, đối với bệnh nhân nặng sẽ chuyển bệnh viện Nhiệt Đới TƯ điều trị. 
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bệnh viện, đề nghị bệnh viện bắt buộc phải lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả bệnh nhân đi từ các bệnh viện đang có dịch về trong 14 ngày. Còn đối với công tác cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, tại gia đình đề nghị vận dụng tốt sự vào cuộc của các cấp chính quyền để quản lý, theo dõi nghiêm ngặt. Các bệnh viện kích hoạt, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, chú trọng công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân khi đến khám và điều trị.


Phát biểu kết luận cuộc họp, Bác sỹ Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế đánh giá  cao sự chủ động vào cuộc quyết liệt của các đơn vị trong công tác phòng, chống dich Covid-19. Đồng thời đề nghị các đơn vị không chủ quan lơ là đối với phòng, chống dịch. Đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh có phương án triển khai sớm tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ y tế cơ sở, sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng. Các phòng chuyên môn sở y tế tham mưu sớm phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bện viện đa khoa thị xã Kỳ Anh; thành lập cơ sở điều trị bệnh nhân không triệu chứng tại khu khu cách ly Mitraco. 

Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc, hóa chất sẳn sàng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; chuẩn bị sẳn sàng phương án khi bệnh viện có bệnh nhân dương tính Covid-19 và bị phong tỏa bệnh viện; tăng cường xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp có nguy cơ cao. Đối với các trung tâm y tế 2 chức năng đề nghị các bệnh viện hỗ trợ cán bộ trong việc lấy mẫu xét nghiệm khi có yêu cầu. Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong bầu cử Quốc hội và HĐND sắp tới./.

Nhật Thắng

 

 
Tin cùng chuyên mục
Top